เลือกดูการ์ตูนธรรมะในหัวข้ออื่นๆ คลิ๊กที่นี้ค่ะ

สวัสดีค่ะทุกๆ คนหายหน้ากันไปนานเลยนะค่ะสำหรับการ์ตูนธรรมะ ชุด หลวงพี่เอี้ยง วัดมะนาวหวาน ของ บุดเพจเจ้าตำหรับต้นคิดเวปไซต์ธรรมะสำหรับเยาวชนค่ะ วันนี้พี่พลอยจ๋านำมาในท้องเรื่อง อุ้ย..เหมือนโต้โผลิเกเวลา เกริ่นนำเปิดโรงเลยนะค่ะเนี้ย กิกิ เรื่อง "คิดดีมีสุข" เจ้าค่ะ อุปมาอุปไมยก็เข้าตำรา "ใจเป็นนายกายเป็นบ่าว" นะค่ะ หมายถึง ถ้าใจเราดี คิดไปในทางที่ดี ที่ทุกข์ก็สุขได้ ที่สุขอยู่แล้วก็จะสุขยิ่งๆ ขึ้นน่ะคะ ทำใจที่ดีซะอย่างสารพันปัญหาร้อยแปดอย่างของเราก็จะสามารถเอาชนะและข้ามผ่านมันมาได้ด้วย "ใจ" เพียงสิ่งเดียวเท่านี้เองค่ะ ไปอ่านการ์ตูนกันก่อนนะค่ะ แล้วมาดูวิธีทำใจให้ดีกันค่ะว่าจะ "ทำยังไงใจถึงจะดี"

จากการ์ตูน จะเห็นได้ว่าหลวงพี่เอี้ยงกำลังนั่งสมาธิอยู่ แต่แล้วก็มียุ่งเจ้ากรรมบินมาส่งเสียงรบกวน วี๊ดดด วี๊ดดดด ข้างๆหูท่าน ในตอนแรกนั้นหลวงพี่เอี้ยงก็รำคาญที่มีเสียงยุ่งมารบกวนสมาธิ แต่แล้วท่านก็เปลี่ยนวิธีคิด เอะ..ถ้าคิดว่ายุ่งมันมาบินรบกวนก็จะรำญ เราควรจะคิดซะว่า "ยุงมันมาสีไวโอลีนให้ฟัง" น่าจะดีกว่านะ เพลิดเพลินดีด้วย คิดได้ดังนี้แล้ว ใจท่านก็สงบและสามารถนั่งสมาธิต่อไปได้ด้วยจิตที่ผ่องแผ้วเจ้าค่ะ ....

วิธีทำใจให้ดี

ดังที่เราได้เห็นกันมาแล้วนะค่ะว่า "ใจ" คือ กลไกสำคัญที่จะพาเราพ้นผ่าน หรือ จมปลัก กับอุปสรรคต่างๆ ในชีวิตของเราได้ การที่