สวัสดีวันเสาร์ค่ะ  วันนี้พลอยจ๋าตั้งใจจะเข้ามาแก้ไขลิงค์ (อีกแล้ว)  ให้เสร็จเรียบร้อยจะได้ใช้งานได้ครบทุกหน้าน่ะนะค่ะ  เมื่อวานพลอยจ๋าเริ่มทยอยตอบเมลที่ค้างช่วงเทศกาลปีใหม่แล้วนะค่ะ  ใครยังไม่รับเมลตอบกลับอดใจรอสักนิดนะคะ อีกอึดใจเดียวก็ตอบหมดแล้วค่ะ ขอคุณมากๆ นะค่ะ สำหรับทุกๆ คำอวยพร ทุกๆ การ์ดที่น่ารักจากเอ็กซ์ทีน รวมถึงอีการ์ด สคส. ไปรษณียบัตร เมล ของทุกๆ คนนะคะ พลอยจ๋าได้รับเรียบร้อยแล้วค่ะ ขอบคุณมากๆ อีกครั้งสำหรับกำลังใจและไมตรีจิตที่ดีที่มีให้แก่กันนะค่ะ

วันนี้พลอยจ๋านำเอาภาพปลงอสุภะ ชุดที่ 2 มาเพิ่มเติมให้กับผู้ที่ต้องการลดละ กำจัดกิเลส กามคุณในใจตนน่ะคะ ภาพชุดนี้เป็นภาพของน้องๆ นักเรียนนายสิบตำรวจเมื่อไปดูงานผ่าศพ ที่โรงพยาบาลตำรวจค่ะ ผู้ที่ยังไม่เคยผ่านระดับการทดสอบจิตใจในขั้นต้นๆ ของการฝึกเพ่งอสุภะ อย่าเพิ่งดูภาพชุดนี้นะคะ  เนื่องจากเป็นชุดที่ผ่าตัดเปิดกระโหลกศรีษะ และชำแหละอวัยวะภายในร่างกาย จึงมีอุปกรณ์มีด เลื่อย ฯ ในภาพที่ชวนให้หวาดเสียวอยู่ ถ้ากำลังใจไม่ดีพอภาพอาจจะติดตาทำให้เกิดวิตกจริตได้นะค่ะ

  พลอยจ๋าขออนุญาตอธิบายคำศัพท์หน่อยนะคะ

อสุภะ คือ คำวิเศษณ์ หมายถึง ไม่สวย ไม่งาม ไม่น่าดู

การเพ่งอสุภะ จึงหมายถึง การจ้องมอง (ตั้งใจมองดู มากกว่าการดูแบบธรรมดาน่ะคะ) ดูความไม่งามทั้งหลาย ตัวอย่างเช่นสภาพศพในภาวะต่างๆ เช่นภาวะที่พุพอง บวมน้ำเหลือง เน่าเปื่อย เละเฟะด้วยน้ำเลือด หรือภาวะการตายที่ผิดปกติ อุบัติเหตุสยดสยอง หรือเช่นภาพในชุดนี้ คือการผ่าศพดูกายวิภาค  ก็ถือว่าเป็น อสุภะ ทั้งสิ้นค่ะ

การเพ่งดูอสุภะนั้น  เมื่อตั้งใจมองภาพที่เห็นตรงหน้าด้วยสติเราจะพบแต่สิ่งสกปรก เน่าเหม็น ไม่น่ามอง ไม่สวยงาม เจอแต่สิ่งน่าสะอิดสะเอียน ชวนคลื่นเหียนเมื่อเพ่งสักระยะและใช